Quy định pháp luật về ban kiểm soát trong công ty cổ phần

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định pháp luật về ban kiểm soát trong công ty cổ phần

Chào công ty Luật Việt Phong, công ty chúng tôi là công ty cổ phần vừa mới thành lập, Số cổ đông tại công ty là 15. Trong đó có 5 cổ đông là cá nhân và 10 cổ đông là tổ chức. Với cơ cấu cổ đông như vậy thì chúng tôi có buộc phải thành lập ban kiểm soát không?

Người gửi: Nguyễn Đỗ Hồng Hà (Hà Nội)

luat viet phong 17020818560775530 50

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh ! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

2/ Quy định pháp luật về ban kiểm soát trong công ty cổ phần

Ban kiểm soát trong công ty cổ phần được thành lập với chức năng là thực hiện việc giám sát Hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc trong việc quản lý và điều hành công ty, kiểm tra tính hợp lý, hợp pháp, tính trung thực và mức độ cẩn trọng trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, trong tổ chức công tác kế toán, thống kê và lập báo cáo tài chính cũng như thẩm định báo cáo tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính hàng năm và sáu tháng của công ty, báo cáo đánh giá công tác quản lý của Hội đồng quản trị. Với chức năng như vậy nhưng ban kiểm soát là bộ phận không bắt buộc phải có trong các công ty cổ phần. Bởi với mỗi công ty cổ phần khác nhau sẽ có cơ cấu tổ chức khác nhau. Và pháp luật cho phép công ty cổ phần được lựa chọn cơ cấu tổ chức sao cho phù hợp với sự quản lý và hoạt động hiệu quả nhất. Điều 134 Luật doanh nghiệp quy định về cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần như sau:

Điều 134. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát;

b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.”

Theo đó, công ty cổ phần có thể lựa chọn một trong hai hình thức tổ chức là có ban kiểm soát hoặc không có ban kiểm soát. Nếu công ty lựa chọn hình thức là không có ban kiểm soát thì trong cơ cấu hội đồng quản trị phải đảm bảo ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập và phải có ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Và các thành viên này phải độc lập thực hiện chức năng giám sát, tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

Nếu công ty không đảm bảo có ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị và ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập thì công ty nên lựa chọn mô hình công ty cổ phần có ban kiểm soát để đảm bảo hoạt động của công ty.

Như vậy, pháp luật trao quyền lựa chọn cơ cấu tổ chức quản lý công ty cho chính doanh nghiệp, công ty của anh không bắt buộc phải thành lập ban kiểm soát mà có thể lựa chọn theo mô hình thành lập ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị nếu Hội đồng quản trị bên công ty của anh đảm bảo có tối thiểu 20% số thành viên là thành viên độc lập.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Quy định pháp luật về ban kiểm soát trong công ty cổ phần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định pháp luật về ban kiểm soát trong công ty cổ phần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề