Quy định về xử lý hành vi đe dọa người khác

Tóm tắt tình huống:

Gia đình tôi nuôi tôm bị mất mùa thua lỗ 1,2 tỷ gì đó. Tôi phải lên Sài Gòn để kiếm tiền phụ gia đình trả nợ. Tôi làm tiếp viên cho quán karaoke mới có chút tiền gửi về nhà. Tôi có quen với một ông trung niên khoảng năm mươi mấy tuổi. Vì gia đình lúc này quá khó khăn bắt buộc tôi phải làm quen ông này. Hai người làm một bản hợp đồng bằng miệng, ông đưa tiền trả nợ, tôi trả lại ông bằng tình với 1 bản hợp đồng dài hạn. Từ đó đến nay đã 4 năm ông luôn đe doạ nếu làm trái ý ông, ông sẽ phá cả gia đình. tôi đã mất cả thể xác, tinh thần và cả danh dự. Cả chòm xóm ai ai cũng biết, nhiều lúc tủi nhục muốn chết đi cho xong. Tôi đã van xin, sẽ kiếm tiền trả nợ mong ông đừng hành hạ cuộc sống tôi nữa. Tuổi thanh xuân,… mất hết rồi. Nhưng ông nói ông không cần tiền chỉ cần tình, khi nào ông chết mới thôi. Cuộc sống tôi đang bị dày vò từng ngày, tinh thần sức khoẻ suy sụp, luôn luôn lo sợ, sợ gia đình bị ông quậy phá. Xin luật sư tư vấn tôi phải làm thế nào?
Người gửi: Nguyễn Thị Thanh

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Dân sự năm 2015;
– Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003.

2. Quy định về xử lý hành vi đe dọa người khác

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, tôi tạm gọi người đàn ông trong trường hợp của bạn là ông X.
Căn cứ Khoản 1, khoản 2 – Điều 3- Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 quy định:
“1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.”
Bạn và ông X đã có hành vi mua bán dâm vì ông X đã đưa tiền cho bạn để trả nợ cho gia đình bạn, còn bạn giao cấu với ông X để bù đắp lại số tiền mà ông ta đã giúp gia đình bạn trả nợ. Hành vi mua bán dâm là hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 4 của Pháp lệnh này.
Mặt khác Điều 123 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái với đạo đức xã hội:
“Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.
Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.
Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng”
Dựa theo quy định trên, hợp đồng miệng giữa bạn và ông X về việc ông X đưa tiền cho bạn trả nợ và bạn quan hệ tình dục với ông X để bù đắp số tiền đó sẽ bị vô hiệu vì hợp đồng đó đã trái với đạo đức xã hội và vi phạm điều cấm của pháp luật. Do đó bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Hợp đồng vô hiệu giữa bạn và ông X không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. (Điều 131 – Bộ luật Dân sự 2015). Vậy giữa bạn và ông X không phát sinh quyền và nghĩa vụ gì với nhau, bạn sẽ không phải nghe theo sự ép buộc của ông ta, bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền mà bạn đã nhận.
Ngoài ra hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo quy định tại Điều 113- Bộ luật Hình sự, cụ thể:
“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  ba năm đến mười năm:
a) Nhiều người cưỡng dâm một người;
b) Cưỡng dâm nhiều lần;
c) Cưỡng dâm nhiều người;
d) Có tính chất loạn luân;
đ) Làm nạn nhân có thai;
e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương  tật từ 31% đến 60%;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám  năm:
a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của  nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành  nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm”
Trường hợp của bạn,do gia đình bạn đang gặp khó khăn cần tiền trả nợ nên bạn đã phải phụ thuộc vào ông X để giúp đỡ gia đình. Ông X dùng số tiền bạn đã nhận để trả nợ và thỏa thuận miệng giữa bạn với ông X ra để uy hiếp nhằm ép bạn quan hệ tình dục trái ý muốn của bạn. Hơn nữa đây không phải lần đầu mà đã rất nhiều lần trong 4 năm, đây được coi là tình tiết tăng nặng, như vậy ông X có thể phải chịu hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn nên trình báo vụ việc với cơ quan công an về hành vi ông X dùng thủ đoạn ép buộc để quan hệ tình dục với bạn; yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng miệng giữa bạn và ông X là vô hiệu. Bạn có thể yêu cầu ông X bồi thường thiệt hại về tinh thần vì ông X đã làm cho bạn hoảng loạn và mất danh sự trong một thời gian dài. Ngoài ra, bạn sẽ phải trả lại số tiền đã nhận của ông X để giúp gia đình trả nợ và trả lãi (nếu có thỏa thuận).
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về xử lý hành vi đe dọa người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về xử lý hành vi đe dọa người khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề