Sinh viên không đăng ký tạm trú khi đến thuê trọ bị xử phạt như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Sinh viên không đăng ký tạm trú khi đến thuê trọ bị xử phạt như thế nào?

Chào luật sư. Em có một câu hỏi muốn hỏi ạ. Em thi đỗ vào một trường đại học và đi thuê trọ ở gần trường để tiện cho việc đi lại. Khi em chuyển đến thì em chưa đi đến công an phường đăng ký tạm trú. Vài ngày sau khi chuyển đến, công an phường đến kiểm tra tạm trú của em nhưng em chưa đăng ký, công an phường giữ Chứng minh thư nhân dân của em và nói hôm sau lên phường mang 200.000 đồng lên nộp phạt thì lấy Chứng minh thư về. Vậy cho em hỏi, công an phường phạt như vậy có đúng với quy định của pháp luật không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Thắm 

Sinh viên không đăng ký tạm trú khi đến thuê trọ bị xử phạt như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

2/ Sinh viên không đăng ký tạm trú khi đến thuê trọ bị xử phạt như thế nào?

Tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định về mức xử phạt như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đi trong shộ khu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Đồng thời khoản 4 Điều 23 Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 quy định: “4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Như vậy, theo các quy định đã viện dẫn ở trên mức phạt cho vi phạm trong trường hợp của bạn là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó vậy thì công an phường phạt bạn với mức phạt là 200.000 đồng là đúng theo quy định của pháp luật về tạm trú.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Sinh viên không đăng ký tạm trú khi đến thuê trọ bị xử phạt như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Sinh viên không đăng ký tạm trú khi đến thuê trọ bị xử phạt như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề