Có được nghỉ làm chủ nhật ở công ty hay không?

Nội dung câu hỏi:

Cho em hỏi vấn đề công việc. Hiện nay em đang làm việc tại CTY may mặc. CTY ép công nhân đi làm chủ nhật, em không đi làm thì CTY giữ lương và trừ 50/0 tiền chuyên cần, vậy thì đúng hay sai ạ?

Lao động chưa thành niên mới 14 tuổi có đi làm phục vụ được không?

Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động có được quyền tham gia và hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

Giấy phép lao động bị thu hồi trong những trường hợp nào?

Trình tự, thủ tục thu hồi Giấy phép lao động

Hồ sơ và trình tự, thủ tục gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài

2414 12 11 5 2 Copy 1108100510

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2019
  • Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lao động bảo hiểm

Quy định của pháp luật về thời gian làm việc:

Theo Điều 105 Bộ luật lao động năm 2019 quy định Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết. Trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về làm thêm giờ:

“1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

a) Phải được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.”

Như vậy, làm thêm giờ thì cần phải có sự đồng ý của người lao động. Nếu trong tuần bạn đã làm đủ số giờ làm việc bình thường quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động năm 2019 và không muốn làm thêm giờ thì người sử dụng lao động không được ép bạn làm thêm giờ. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền không đi làm trong ngày chủ nhật mà không vi phạm pháp luật.

Sự đồng ý của người lao động là một trong những điều kiện bắt buộc cần đáp ứng khi người sử dụng lao động muốn huy động người lao động làm thêm giờ. Trường hợp cố tình ép buộc người lao động làm thêm giờ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 3, Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Lao động.

Như vậy, nếu buộc người lao động làm thêm giờ mà không có sự đồng ý của người đó thì doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng.

 

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề