Thủ tục chia, tách công ty cổ phần

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục chia, tách công ty cổ phần.

Chào luật sư. Công ty tôi hiện đang có phương án chia hoặc tách thành hai công ty cùng loại. Công ty tôi là công ty cổ phần. Nhưng có điều tôi vẫn chưa nắm rõ chia và tách công ty khác nhau ở điểm nào? Và Luật sư có thể cho tôi biết thêm về thủ tục tiến hành của hai thủ tục này được không? Tôi cảm ơn.

Người hỏi: Trần Sơn (Nghệ An)

Thủ tục chia, tách công ty cổ phần.

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

2/ Chia và tách công ty có gì khác nhau?

Căn cứ theo điều 192 và 193 luật doanh nghiệp năm 2014 thì có thể hiểu rõ hơn để so sánh chia và tách doanh nghiệp. Chia và tách doanh nghiệp đều là hình thức “Tổ chức lại doanh nghiệp”, cả hai thủ tục này đều chỉ áp dụng đối với công ty trách nhiệm và công ty cổ phần, theo đó từ một công ty ban đầu sau khi chia, tách sẽ hình thành hai hoặc nhiều hơn hai công ty. Các công ty mới cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ của công ty ban đầu như khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác. 

Về cơ bản, thì chia và tách công ty đều là thủ tục thành lập công ty mới dựa trên cơ sở công ty ban đầu đã có. Tuy nhiên giữa hai thủ tục này có sự khác biệt về bản chất cũng như thủ tục tiến hành.

+ Đối với chia công ty: Trong trường hợp này thì sau khi chia công ty thành hai hoặc nhiều công ty mới thì công ty bị chia chấm dứt tồn tại. Chúng ta có thể hiểu cơ bản như: A= B+ C+…

+ Đối với tách công ty: Trong trường hợp này thì sau khi tách công ty thành một số công ty mới thì công ty bị tách ban đầu không bị chấm dứt tồn tại, nghĩa là vẫn hoạt động. Chúng ta có thể hiểu cơ bản như sau: A= A+ B+…

3/ Thủ tục chia công ty cổ phần.

Căn cứ khoản 2 điều 192 luật doanh nghiệp năm 2014 thì thủ tục chia doanh nghiệp được quy định như sau:

2. Thủ tục chia công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được quy định như sau:

a) Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị chia thông qua nghị quyết chia công ty theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty. Nghị quyết chia công ty phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị chia tên các công ty sẽ thành lập; nguyên tắc, cách thức và thủ tục chia tài sản công ty; phương án sử dụng lao động; cách thức phân chia, thời hạn và thủ tục chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị chia sang các công ty mới thành lập; nguyên tắc giải quyết các nghĩa vụ của công ty bị chia; thời hạn thực hiện chia công ty. Nghị quyết chia công ty phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết;

b) Thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty mới phải kèm theo nghị quyết chia công ty quy định tại điểm a khoản này.”

4/ Thủ tục tách công ty cổ phần.

Căn cứ theo khoản 4 điều 193 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì thủ tục tách doanh nghiệp được quy định như sau:

“4. Thủ tục tách công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần được quy định như sau:

a) Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị tách thông qua nghị quyết tách công ty theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty. Nghị quyết tách công ty phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị tách; tên công ty được tách sẽ thành lập; phương án sử dụng lao động; cách thức tách công ty; giá trị tài sản, các quyền và nghĩa vụ được chuyển từ công ty bị tách sang công ty được tách; thời hạn thực hiện tách công ty. Nghị quyết tách công ty phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết;

b) Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của công ty được tách thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật này. Trường hợp này, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải kèm theo nghị quyết tách công ty quy định tại điểm a khoản này.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục chia, tách công ty cổ phần. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục chia, tách công ty cổ phần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề