Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi cha mẹ mất không để lại di chúc

Nội dung câu hỏi:

Bà nội mình đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà mình đang ở. Nhưng nay bà nội mất mà không để lại di chúc cho cha, giờ cha mình muốn đổi tên lại thì thủ tục như thế nào ạ?

Người gửi: Trần Thị Mộng Bình

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai năm 2013
  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Công chứng năm 2014

Khai nhận di sản thừa kế

Đối với trường hợp của bạn, bà bạn mất không để lại di chúc, vì thế tài sản của bà để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp 1: Trong gia đình bạn có nhiều người cùng thuộc hàng thừa kế với cha bạn và nay cha của bạn muốn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì phải có sự đồng ý được xác lập bằng văn bản của những thành viên thuộc hàng thừa kế với cha bạn tức hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế theo pháp luật được Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 651 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Trường hợp 2: Trong gia đình bạn chỉ còn cha bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì cha bạn sẽ làm văn bản khai nhận di sản thừa kế

Lưu ý, các văn bản được xác lập trong cả hai trường hợp trên đều phải có xác nhận của địa phương hoặc của công chứng viên. Khoản 4 Điều 57 và Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng năm 2014 đã quy định:

“Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Điều 58. Công chứng văn bản khai nhận di sản

1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.”

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi thực hiện xong việc công chứng văn bản khai nhận di sản hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì cha bạn cần mang theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp và giấy tờ chứng minh quan hệ thừa kế để đăng ký biến động đất đai, việc này được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Như vậy, cha bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ để đăng ký biến động đất đai bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động: Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận; bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;…

Sau khi chuẩn bị xong những giấy tờ trên, bạn nộp hồ sơ đăng ký biến động đến văn phòng đăng ký đất đai. Khi ấy văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và tiến hành việc chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã; trả Giấy chứng nhận đã xác nhận cho người nộp hồ sơ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Như vậy, bạn cần công chứng văn bản khai nhận di sản hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Sau đó tiến hành đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề