Ủy ban nhân dân xã có quyền giải quyết về lối đi qua hay không?

Tóm tắt tình huống:

Nhà tôi nằm ở bên trong, nhà hàng xóm nằm ở bên ngoài, để có thể đi qua đường thì nhà tôi cần phải đi qua nhà hàng xóm, nhưng nhà hàng xóm đó cảm thấy rất khó chịu khi chúng tôi đi qua đó và đã ngăn chúng tôi không đi qua, chúng tôi xảy ra cãi nhau và tôi định sẽ nhờ đến Ủy ban nhân dân để giải quyết ở trong trường hợp này, liệu có đúng không?
Người gửi: Nguyễn Anh Quỳnh
thietkeloiditrongsanvuon a8427

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015;
– Luật Đất đai 2013.

2. Ủy ban nhân dân xã có quyền giải quyết về lối đi qua hay không?

Thứ nhất, về việc giải quyết quyền về lối đi qua cho gia đình bạn
Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự có quy định về  Quyền về lối đi qua như sau: 
“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”
Như vậy, ở trong trường hợp này thì phần đất của gia đình bạn đã bị đất nhà hàng xóm vây bọc mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc (nhà hàng xóm) dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Về cách xác định: để có thể xác định được lối đi qua dành cho gia đình của bạn, thì lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Khi được mở lối đi riêng ở trong trường hợp này, thì khi gia đình bạn hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho gia đình nhà hàng xóm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 
Thứ hai, về việc ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết đối với vụ việc trên hay không?
Ở đây, theo quy định của pháp luật đất đai, cụ thể là tại Điều 202, 203 Luật Đất đai 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.
Còn ở trong trường hợp của bạn, thì gia đình bạn và gia đình hàng xóm cần có sự thỏa thuận về cách giải quyết về lối đi qua, trong trường hợp không thể giải quyết được thì gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án tiến hành việc giải quyết theo trình tự, thủ tục được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Ủy ban nhân dân xã có quyền giải quyết về lối đi qua hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ủy ban nhân dân xã có quyền giải quyết về lối đi qua hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề