Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra

Posted on Tư vấn luật dân sự 274 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra

Chào luật sư, ngày hôm qua lúc 5 giờ chiều tôi có mở cổng và con chó của nhà tôi có chạy ra ngoài đường cắn vào chân của một người đi đường bởi lý do anh ta trêu con chó của nhà tôi. Xin hỏi luật sư tôi có phải bồi thường không, nếu phải thì mức bồi thường là bao nhiêu? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Minh Anh ( Hải Dương)

bồi thường do vật nuôi gây ra

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

-Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra

Căn cứ Điều 625 Bộ luật dân sự 2005 quy định bồi thường thiệt hại khi súc vật gây thiệt hại như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Theo quy định trên tuy người bị hại chủ động trêu chó của bạn và bị cắn, nhưng bạn vẫn phải bồi thường bởi lẽ lý do xảy ra việc này là do bạn mở cổng để chó chạy ra ngoài mà không sử dụng rọ mõm và dây cương để quản lý vật nuôi của mình. Nhưng trong trường hợp này thiệt hại xảy ra cũng thuộc một phần lỗi của người bị thiệt hại do đó có bạn có thể thỏa thuận giảm mức bồi thường.

Căn cứ vào điều 609 bộ luật dân sự năm 2005 quy định về mức thiệt hại cần phải bồi thường như sau:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Căn cứ vào quy định trên có thể dựa vào mức độ tổn thương của người bị hại, tiền viện phí, chăm sóc… để có thể đưa ra mức bồi thường của bạn, bạn có thể tự thỏa thuận với người bị hại về mức bồi thường đáp ứng nhu cầu của hai bên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề