Đặc điểm của công ty Trách nhiệm hữu hạn do 1 cá nhân thành lập

Tóm tắt câu hỏi:

Đặc điểm của công ty Trách nhiệm hữu hạn do 1 cá nhân thành lập

Tôi định thành lập công ty TNHH nhưng do ngại va chạm nên không muốn vận động thêm người góp vốn. Tôi có thể một mình thành lập được không? Nếu được thì công ty này có bị hạn chế gì không? 

Người gửi: Lê Ngọc Hoàng (Hà Nam)

vietphong

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

2/ Đặc điểm của công ty Trách nhiệm hữu hạn do 1 cá nhân thành lập

Căn cứ theo khoản 1 điều 73 của luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.”

Như vậy, anh có thể thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do 1 cá nhân làm chủ sở hữu, công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, và công ty không được phép phát hành cổ phần. Ngoài ra:

– Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác; trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn đã góp ra khỏi công ty dưới hình thức khác thì phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Trường hợp chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác, công ty phải đăng ký chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày chuyển nhượng.

– Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

Như vậy, nếu như anh thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, anh sẽ phải gặp một số các hạn chế pháp luật nói trên. Ngoài ra, khi anh gặp một số vấn đề về vốn doanh nghiệp như khi anh muốn chuyển một phần vốn góp cho cá nhân khác, hoặc muốn tăng vốn điều lệ của công ty nhưng không gom đủ vốn, thì anh sẽ phải làm thủ tục tăng vốn, chuyển vốn cho cá nhân khác,… đồng thời với đó là anh phải thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển loại hình doanh nghiệp thành công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đặc điểm của công ty Trách nhiệm hữu hạn do 1 cá nhân thành lập. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đặc điểm của công ty Trách nhiệm hữu hạn do 1 cá nhân thành lập
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề