Người lao động có được trả lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc không?

Nội dung tư vấn:

Tạm đình chỉ công việc là một trường hợp đặc biệt khi người lao động và người sử dụng lao động vẫn đang trong quan hệ lao động, nhưng người sử dụng lao động lại ra quyết định tạm đình chỉ công việc đối với người lao động trong trường hợp cần điều tra, xác minh hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Vậy quyền lợi người lao động sẽ được xử lý ra sao khi tạm đình chỉ công việc, họ có được nhận lương không? Sau đây Luật Việt Phong xin giải đáp về vấn đề này.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2019

Bị tạm đình chỉ công việc người lao động có được hưởng lương không?

Tạm đình chỉ công việc được hiểu là việc người sử dụng lao động buộc người lao động tạm dừng việc thực hiện công việc trong một khoảng thời gian theo quy định về việc. Đây không phải là một hình thức kỉ luật và cũng không phải là một thủ tục bắt buộc trong trình tự, thủ tục xử lí kỉ luật theo quy định của pháp luật. Việc người lao động bị tạm đình chỉ công việc nhằm tạo điều kiện điều tra, và cách xác minh sự việc nhanh chóng, xác minh chính xác để làm căn cứ cho việc xử lý kỷ luật lao động hay để bồi thường thiệt hại vật chất được đúng đắn, tạo ra sự công bằng và bảo đảm tăng cường kỷ luật lao động trong đơn vị theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 128 Bộ luật lao động 2019 về Tạm đình chỉ công việc:

“…

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

Như vậy, trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động vẫn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Sau khi có kết luận rằng người lao động có vi phạm và bị xử lý theo luật lao động thì người lao động không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng, đồng thời người sử dụng lao động cũng không cần hoàn trả nốt 50% tiền lương còn lại cho người lao động.

Trường hợp không chứng minh được vi phạm của người lao động thì người sử dụng lao động cần trả đủ tiền lương cho thời gian bị đình chỉ công việc cho người lao động.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề