Thừa kế theo pháp luật khi có một người thừa người thừa kế mất tích

Nội dung câu hỏi:

Dạ thưa luật sư, cho em xin hỏi về luật thừa kế ạ. Chủ quyền nhà đất do ông nội em đứng tên, ba em ở chung với nội từ đó giờ, các anh em thì đều ra ở riêng, ông nội em đã mất được 3 năm, nay ba em muốn đổi tên chủ quyền lại do ba em thừa kế và đứng tên, nhưng trong số anh em có 1 người đã bỏ nhà đi 6 tháng nay không rõ tung tích, chỉ còn lại con của người đó ở nhà. Vậy cho em hỏi trường hợp này phải giải quyết thế nào ạ?

THUA KE THEO PHAP LUAT LA GI

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015

Thừa kế theo pháp luật:

Theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật thì trong đó có trường hợp: ”Không có di chúc“.

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông nội bạn mất và không để lại di chúc nên tài sản của ông sẽ được thừa kế theo quy định của pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật trong vụ việc này là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết“. Trong số những người này như bạn nói là đã mất tích được 6 tháng nên việc thừa kế theo pháp luật sẽ chưa thể thực hiện được bởi chưa có sự đồng ý của người này.

Hơn nữa ba của bạn muốn thừa kế toàn bộ nhà đất do ông bạn để lại thì những người thừa kế trong cùng hàng thừa kế phải làm thủ tục từ chối nhận thừa kế theo quy định tại khoản 3 Điều 651 Bộ luật này: “Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản“.

Thừa kế khi một trong những người thừa kế mất tích.

Tóm lại, trong trường hợp này tốt nhất là bạn đợi người mất tích trên trở về để chia di sản thừa kế hoặc đợi thêm thời gian để yêu cầu tòa tuyên bố người đó mất tích theo quy định của khoản 1 Điều 68 bộ luật này. Trong đó thời gian để một người bị tuyển bố là mất tích là 02 năm trở lên kể từ thời điểm nhận được tin tức cuối cung về người đó. Và tiếp tục phải đợi thêm 03 năm kể từ ngày tuyên bố người này mất tích để yêu cầu tuyên bố người này đã chết. Khi đó tài sản thừ kế của người này sẽ do người những người thừa kế theo theo pháp luật của người đó quản lý. Tới lúc này bạn mới có thể thừa kế được nhà đất đó nếu đat được thỏa thuận với người có liên quan.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề