Làm sao để xin được giấy chứng tử cho bố tôi?

Tóm tắt câu hỏi:

Làm sao để xin được giấy chứng tử cho bố tôi ?

Bố tôi mất năm 2008, lúc đó bố tôi vẫn đang công tác trong quân đội đóng quân ở Điện Biên. Trong thời gian bố tôi nghỉ phép vào thăm gia đình ở Đà Lạt bố tôi phát bệnh,theo mong muốn của bố tôi nhà tôi đã đưa bố tôi về quê nhà ở Hà Nam nhưng đi giữa đường thì bố tôi mất. Sau đó bố tôi được an táng tại Hà Nam. Đơn vị bố tôi có gửi giấy báo tử về cho gia đình tôi. Tuy nhiên lúc đó gia đình tôi cũng không rõ các quy định của pháp luật nên cũng không khai tử giấy chứng tử cho bố tôi. Cho đến năm 2015 khi gia đình chúng tôi muốn thế chấp căn nhà của bố mẹ tôi để vay vốn ngân hàng thì lúc đó mới biết là phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau gần 1 năm chúng tôi mới làm được sổ và chúng tôi đều nhất trí nhường lại cho mẹ mình phần tài sản của chúng tôi, cho mẹ tôi đứng tên căn nhà. Nhưng sau đó khi mẹ tôi đi vay tiền ngân hàng thì họ yêu cầu mẹ tôi phải đi làm giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, lúc lên UBND phường thì được cán bộ hộ tịch giải thích là phải có giấy chứng tử của bố tôi chứ giấy báo tử thì không được chấp nhận nên không làm được giấy cho mẹ tôi. Bố tôi mất khi còn đang tại ngũ, không có hộ khẩu ở Đà Lạt với gia đình tôi, bố tôi cũng không có hộ khẩu tại quê Hà Nam. Hỏi đơn vị của bố tôi thì họ nói là có giấy báo tử là được rồi. Đơn vị của bố tôi hiện nay đã có sự thay đổi về thủ trưởng cũng như các nhân sự khác nên gia đình chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi liên hệ. Vậy chúng tôi biết làm sao để xin được giấy chứng tử cho bố tôi bây giờ? Rất mong được các Luật sư tư vấn giúp, gia đình tôi xin chân thành cảm ơn

pháp luật

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch 

2/ Thủ tục xin cấp giấy chứng tử 

Giấy chứng tử hay Giấy khai tử là một loại giấy tờ hộ tịch của cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho gia đình, thân nhân, người đại diện hoặc cá nhân, tổ chức có liên quan để xác nhận tình trạng một người đã chết, xác định về thời gian chết, địa điểm chết và nguyên nhân cái chết. Giấy chứng tử về mặt pháp lý là căn cứ rõ ràng nhất xác định thời điểm chết của người được khai tử – căn cứ để xác định thời điểm mở thừa kế, diện thừa kế, di sản thừa kế.

Giấy chứng tử được cấp trên cơ sở giấy báo tử và thủ tục đăng ký khai tử tại cơ quan có thẩm quyền. Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử là một loại giấy tờ được cấp cho thân nhân người chết để đi khai tử. Giấy báo tử phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người chết; giờ, ngày, tháng, năm chết; địa điểm chết và nguyên nhân chết. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong trường hợp người chết không có thân nhân, thì Giấy báo tử được gửi cho UBND cấp xã/phường, nơi có thẩm quyền đăng ký khai tử để UBND cấp xã đăng ký khai tử.

Sau khi có sự kiện người chết, gia đình, thân nhân hoặc cá nhân, tổ chức liên quan báo cho cơ quan có thẩm quyền biết sự kiện này trên cơ sở đó, cơ quan này sẽ cấp cho họ Giấy báo tử. Người đi khai tử phải nộp Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai tử và Giấy chứng tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai tử một bản chính Giấy chứng tử. Bản sao Giấy chứng tử được cấp theo yêu cầu của người đi khai tử.

Nếu giấy chứng tử bị hư, hỏng, mất mát thì gia đình, thân nhân của người chết hay cá nhân, tổ chức liên quan có thể yêu cầu cấp lại.

Vậy trong trường hợp của gia đình gọi là ” thủ tục đăng ký khai tử quá hạn” 

Đăng ký khai tử quá hạn là gì?
Về nguyên tắc, khi có người nào chết thì thân nhân phải đăng ký khai tử trong thời hạn 15 ngày. Nếu quá thời hạn trên mà chưa đăng ký và muốn đăng ký thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn.

Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử, nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử .

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký khai tử quá hạn
UBND cấp xã phường thực hiện việc đăng ký khai tử quá hạn. Cụ thể :

– UBND cấp phường, nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

– Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, thì UBND cấp phường nơi người đó chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Hồ sơ đăng ký khai tử quá hạn gồm:

1. Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử;

 2. Bản chính Giấy báo tử hoặc Giấy tờ thay thế giấy báo tử.

Giấy tờ thay thế giấy báo tử gồm: 

 a. Văn bản xác định nguyên nhân chết của cơ quan công an hoặc cơ quan y tế cấp huyện: Đối với trường hợp người chết có nghi vấn.

 b. Biên bản xác nhận việc chết, có chữ ký của ít nhất 02 người đi cùng trên phương tiện giao thông (do người chỉ huy phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện lập): Đối với người chết trên phương tiện giao thông.

 c. Văn bản xác nhận người chết có chữ ký của người làm chứng : đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú

3. Giấy tờ phải xuất trình:

a. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đi đăng ký khai tử.

b. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước) của người chết.

Số lượng: 01 bộ 

Người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng. Ngoài ra, người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng.

Thời gian giải quyết đăng ký khai tử quá hạn
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy chứng tử. Chủ tịch UBND phường ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn”. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

Ngoài ra, sau khi anh nộp hồ sơ tới UBND Phường/xã, nơi đây sẽ đưa cho bạn một Tờ Khai. Bạn khai đủ các nội dung theo mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp.

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn cần đến ủy ban nhân dân cấp Huyện nơi bố nạn an táng đồng thời bạn cần xuất trình Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử là đủ điều kiện để làm thủ tục khai tử và được cấp Giấy chứng tử. Pháp luật không yêu cầu đương sự phải xuất trình sổ hộ khẩu khi làm thủ tục xin cấp Giấy chứng tử.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về làm sao để xin được giấy chứng tử cho bố tôi Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm sao để xin được giấy chứng tử cho bố tôi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề