Mất bản gốc học bạ cấp 3 đã được nhà trường cấp lại. Nhưng khi có cơ quan kiểm tra yêu cầu xuất trình bản gốc để đối chiếu thì phải làm thế nào ạ?

Posted on Tư vấn luật hành chính 833 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Dạ cho em hỏi là khi bị mất học bạ cấp 3 và nhà trường đã cung cấp lại bản sao y, thì khi có cơ quan kiểm tra yêu cầu xuất trình bản gốc để đối chiếu thì phải làm thế nào ạ

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư  21/2019/TT-BGDĐT ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.

Quy định của pháp luật về giá trị bản sao y học bạ cấp 3:

Theo Điều 28 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định về giá trị pháp lý của bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

“1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ yêu cầu người có bản sao văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.”

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT thì bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị thay cho bản chính trong các giao dịch nên có thể nói bản sao văn bằng được cấp lại có giá trị ngang với bản gốc. Chính vì vậy học bạ cấp 3 của bạn đã được nhà trường cấp lại bản sao y có giá trị ngang với bản gốc, nên khi có khi có cơ quan kiểm tra yêu cầu xuất trình bản gốc để đối chiếu thì bạn chỉ cần mang bản được cấp lại để đối chiếu là được.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề