Mức hưởng bảo hiểm y tế đối trẻ em dưới 6 tuổi

Xin cho tôi được hỏi về trường hợp điều trị nằm viện của bé nhà tôi như sau: Con gái tôi 3,5 tuổi. Vừa rồi, cháu mới nằm viện 7 ngày để điều trị và có bảo hiểm được chấp nhận KCB đúng tuyến tại 1 bệnh viện tư nhân tỉnh Bình Thuận BVĐK Tâm Phúc. Theo thông tin tôi tìm hiểu thì trường hợp của cháu được hưởng 100% viện phí do BHYT chi trả. Thế nhưng, khi xuất viện gia đình vẫn phải đóng thêm gần 3 triệu đồng cho các khoản phí và bảo hiểm y tế chỉ chi trả hơn 1 triệu đồng? 
Xin được giải đáp và chân thành cám ơn!

Nguyễn Nhật Phương.

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế

bhyt 2712142608 190506113711974 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến mức hưởng bảo hiểm y tế đối trẻ em dưới 6 tuổi

Dựa theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ pháp luật về bảo hiểm y tế, theo điểm b khoản 1 điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế
1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:
– Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;
– Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;
– Bà mẹ Việt Nam anh hùng;
– Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
– Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;
– Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
– Trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi khi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh đồng thời không giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật. Trường hợp này việc bảo hiểm y tế không thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh là trái với quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại theo quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại trực tiếp hoặc làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan có người có hành vi hành chính xêm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của mình, ở đây cụ thể là cơ quan bảo hiểm y tế.

Hình thức khiếu nại được thực hiện theo quy định tại khoản 2 khoản 3 điều 8 Luật khiếu nại năm 2011:

Điều 8. Hình thức khiếu nại
2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.
3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, việc bảo hiểm y tế không thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho con bạn là trái quy định pháp luật. Trường hợp này bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Lưu Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mức hưởng bảo hiểm y tế đối trẻ em dưới 6 tuổi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề