Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con cần phải làm thủ tục gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con cần phải làm thủ tục gì? 

Tôi có thai với người yêu tôi từ thời tôi còn là sinh viên đại học. Khi ấy người yêu tôi vì chưa có công ăn việc làm nên đã bảo tôi bỏ đứa con đi. Nhưng tôi quyết định sinh con. Hiện nay con tôi được 4 tuổi. Cha đẻ của cháu quay về và tha thiết xin tôi để được nhận con. Cháu chuẩn bị đi học và tôi muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của cháu có được không? Tôi cần làm thủ tục gì? Xin cảm ơn Luật sư. 

Người gửi: Hoàng Thùy Linh (Yên Bái)

Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con cần phải làm thủ tục gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch. 

2/ Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con cần phải làm thủ tục gì? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 88, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ thì con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng được xác định là cha, mẹ của con.

Do đó, nếu người cha đã nhận con thì có thể ghi tên người cha vào giấy khai sinh của cháu. Trước khi ghi tên cha cần phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con.

Tại Điều 19, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch quy định về đăng ký nhận cha, mẹ, con. Theo đó, 

– Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

– Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

 Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

 Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha – con hoặc quan hệ mẹ – con;

 Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

– Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ căn cứ Quyết định này để ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con. 

Như vậy, để bổ sung tên cha trong giấy khai sinh cho con bạn thì trước tiên bạn phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con. Sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ ghi bổ sung phần khai về cha trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con cần phải làm thủ tục gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con cần phải làm thủ tục gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề