Khi đã quá tuổi có thể học lại cấp 3 hay không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 360 lượt xem

Nội dung câu hỏi

Tôi sinh năm 2005, hiện tại đã học hết lớp 9 muốn học lại cấp 3 trong năm 2023 này có được không? 

Bài viết liên quan

huong dan chi tiet cach lam ho so thi thpt quoc gia 2020 2

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với vấn đề của bạn, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT Ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học

Khi đã quá tuổi có thể học lại cấp 3 hay không?

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 33 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định về độ tuổi của học sinh trường trung học như sau:

“1. Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 6 và lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

2. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 03 tuổi so với tuổi quy định.

3. Học sinh không được lưu ban quá 03 lần trong một cấp học.” 

Như vậy, theo quy định trên, độ tuổi của học sinh vào lớp 10 là 15 tuổi, đối với những học sinh được vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Theo Khoản 2 Điều 35 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có quy định:

“2. Được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình; được quyền chuyển trường khi có lý do chính đáng theo quy định hiện hành; được học trước tuổi, học vượt lớp, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định theo Điều 33 của Điều lệ này.” 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 2005, đã tốt nghiệp cấp 2 và bạn có nguyện vọng được theo học cấp trung học phổ thông vào năm 2023 (tại thời điểm này bạn sẽ được 18 tuổi).

Căn cứ theo các quy định pháp luật trên, pháp luật hiện hành không quy định về độ tuổi kết thúc chương trình học trung học phổ thông. Do đó, dù bạn 18 tuổi thì bạn vẫn có thể xin học lại cấp 3 để lấy bằng trung học phổ thông.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề